a
มาเต็มๆ ดูให้เต็มจอ!

September 2016

กรมอุตุนิยมวิทยา  ประกาศการคาดมหายลักษณะอากาศใน 7 วันข้างหน้าทางเว็บไซต์  https://www.tmd.go.th  เมื่อตอนเย็นวันที่ 30 กันยายน 2559 ความว่า การคาดหมายลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 30 ก.ย.- 2 ต.ค. 2559 ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนโดยทั่วไปและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนในช่วงวันที่ 3–6 ต.ค. ภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีฝนลดลง ส่วนในบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคใต้ตอนบน จะมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงฝนตกต่อเนื่อง โดยในจะมีฝนตกหนักมากขึ้นในช่วงวันที่ 4-6 ต.ค. ข้อควรระวัง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย โดยในช่วงวันที่

ชาวบ้านต่างร้องระงม  เพราะมีการปล่อยน้ำออกจากเขื่อนเจ้าพระยา ที่ชัยนาท ไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยา  เพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย เนื่องจากฝนยังตกไม่หยุด ทำให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนเรือกสวนไร่นาของชาวบ้านที่อยู่สองฝั่งแม่เจ้าพระยาสูงขึ้นเรื่อย  ตั้งแต่ นครสวรรค์ สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี และหวั่นว่ากรุงเทพฯก็จะโดนด้วยนั้น  เมื่อตอนเช้า 30 ก.ย.2559 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ได้ไปที่จังหวัดอยุธยา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำด้วยตัวเอง มีการประชุมกับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของหน่วยราชการหลายฝ่าย ที่ห้องประชุมสำนักงานชลประทานที่ 10 เขื่อนพระราม 6 ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ  ได้ข้อสรุปดังนี้   สั่งตัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา หรือหยุดปล่อยน้ำออกจากเขื่อน แล้วให้กระจายน้ำออกซ้าย-ขวาของตัวเขื่อนให้มากที่สุด ไม่ให้ปล่อยน้ำออกจากเขื่อนในปริมาณน้ำเกิน 2,000 ลบ.ม./วินาที และต้องลดปริมาณน้ำลงเรื่อยๆ หาพื้นที่กักเก็บน้ำในฤดูกาลหน้า ไม่ใช่ระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างเดียว

  กรณี “ปาล์มมี่” สาวประเภทสองอาชีพพริตตี้ คนไทยเชื้อชาติปากะญอ หรือกระเหรี่ยง อ.แม่ระมาด จ.ตาก นุ่งผ้าถุงกระโจมอก ถือขันอาบน้ำจากกลุมบนถนนลูกรังเข้าหมู่บ้านของเธอ เป็นการประชดที่ทางการท้องถิ่นไม่ยอมมาซ่อมถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อมานานหลายปีแล้ว ซึ่งได้ผล  แค่ข้ามคืนจังหวัดก็มาซ่อมให้ และกลายเป็นเรื่องดังก้องโลกเมื่อสื่อเว็บไซต์ในประเทศไนจีเรีย นำรูปและเรื่องราวไปลง รวมทั้ง BBC อังกฤษก็นำรูปและเรื่องไปลงด้วยนั้น ต่อมาเมื่อตอนบ่าย 30 ก.ย.2559 ในระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี กล่าวในการเป็นประธานมอบนโยบายในการสัมมนาเสริมสร้างความรู้และธรรมาภิบาลของกรรมการรัฐวิสาหกิจ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์  ลาดพร้าว  นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า   “รูปผู้หญิงนุ่งกระโจมอกอาบน้ำกลางถนนรูปนั้นไปถึงยูเอ็นแล้ว  หลายประเทศนำเอาไปเป็นแบบอย่าง แล้วบอกว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดูแลให้ดีกว่านี้ อายเขาไหมล่ะ ประชาชนเข้าใจกันหรือไม่ว่าถนนเส้นนั้นเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของใครก็เป็นของท้องถิ่น  เอาเงินมาจากไหน  ก็เอาเงินมาจากภาษีของตัวเอง  แล้วทำกันได้ไหม บางอย่างทำได้ บางอย่างทำไม่ได้  บางที่ทำดี บางที่ทำไม่ดี  เขาต้องปรับปรุงตัวเองทุกภาคส่วน 

วิภาวดีขาเข้าก่อนลง 5 แยกลาดพร้าว เมื่อเวลาประมาณ 16 น. 30 ก.ย.2559 ได้เกิดฝนตกอย่างหนักในพื้นที่ตอนเหนือของกรุงเทพฯ พื้นที่บางเขน  เรื่อยมาจนถึงรังสิต  ทำให้น้ำบนถนนพหลโยธินช่วงหน้าห้าง  Zpell  / FUTURE PARK   ท่วมเหนือขอบทาง  รถติดอย่างหนัก  ต่อเนื่องไปจนถึงหน้าห้างเซียร์ และย่านอนุสรณ์สถาน  ทั้งถนนพหลโยธิน ถนนวิภาวดีรังสิต และบนทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์  ขาออกรถแน่นเนื่องจากลงพื้นราบที่ด่านอนุสรร์สถานไม่ได้ กลายเป็นการติดสะสม รวมทั้งถนนไปลำลูกการถก็หนาแน่นติดเป็นงูกินหางไปทั่ว  ผู้คนที่เดินทางกลับบ้านลำบากมาก มีสมาชิกของเพจ จส.100 ส่งรูปจากสถานที่ต่างๆเข้าไปเผยแพร่จำนวนหลายรูป   หน้าห้าง Zpell / Future park รังสิต     ถนนวิภาวดี หน้าอนุสรณ์สถานท่วมสูง รูปของสมาชิก  JS 100 Radio  

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  ได้ไปเป็นประธานมอบนโยบายในการสัมมนาเสริมสร้างความรู้และธรรมาภิบาลของกรรมการรัฐวิสาหกิจ  ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์  เซ็นทรัลเวิลด์  ลาดพร้าว   เมื่อตอนบ่าย 30 ก.ย.2559  ตอนหนึ่งนายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงวันศุกร์ที่รถติดมาก จนมีคำกล่าวว่าวันศุกร์แห่งชาติเพราะรถในกรุงเทพฯติดหนักเป็นประจำ ว่า “พอรถติดก็ด่าผม  มันติดมาเป็นสิบชาติแล้ว ติดมาเป็น 20 ปีแล้ว ก็บ่นกันตั้งแต่คสช.เข้ามา ไม่เห็นจะทำอะไรได้   ให้เอามาตรา 44 มาแก้สิ  ไม่รู้จะทำยังไง  จะใช้มาตรา 44 สั่งน้ำได้มั๊ยว่า  อย่า  ให้น้ำอย่ามา มันทำไม่ได้ เราต้องวางแผนและชี้แจงให้เข้าใจ ผมถึงบอกว่า  วันหน้าต้องขยายเมือง อย่าปล่อยให้แน่นแบบนี้ สร้างทางด่วนก็ไม่พอ วันนี้เรารื้อท่อระบายน้ำได้มั๊ย  รูแค่แมววิ่ง  เมืองนอกเขามีอุโมงค์ใหญ่ๆ  อุโมงค์มไหสวรรค์ที่เพิ่งเปิดสร้างมากี่ปีแล้ว  สังคมก็ประชดประชันเรามาตลอด หลายอย่างเกิดมานานแล้ว

คนเราเกิดมาบางครั้งหน้าตาอาจไม่เหมือนคนในครอบครัว แต่กลับไปเหมือนใครก็ไม่รู้ ไม่ได้มาจากสายเลือดเดียวกันเลย เช่นเดียวกันกับสาว นุ่น วรนุช ที่ตั้งแต่อยู่ในวงการมา ดาราหน้าใหม่ก็มักจะคล้ายกับนางเอกสาว นุ่น กันทั้งนั้น อย่างคนล่าสุด เป็นนางเอกรุ่นน้องในช่อง 7 นาว ทิสานาฏ ที่ถ้ามองดีๆ จะแอบเหมือนสาวนุ่นเช่นกัน เห็นแบบนี้แล้ว ตกลงนี่คือ นุ่น หรือ นาว ค่ะ  

    นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ  เหมทานนท์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี  โดนคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตามมาตรา 44 สั่งเมื่อวันที่ 29 มี.ค..2559  มาเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษ  ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  แล้วเมื่อวันที่ 30 ก.ย.2559  วันสุดท้ายของชีวิตราชการนายสมศักดิ์ก็ได้รับใบประกาศเกียรติคุณลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า   “ได้ราชการมาด้วยความเรียบร้อย  และพ้นราชการไปด้วยเหตุผลเกษียณอายุ”   จากนั้นไม่นาน  ได้มีข้อความแชร์กระหึ่มใน Line เขียนโดยนายสมศักดิ์ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ความว่า “ขอกราบขอบพระคุณท่านนายกฯที่ได้มอบใบประกาศให้ โดยที่ผมไม่ได้สร้างความชั่วอะไรให้มีมลทินมัวหมองแก่ชีวิตราชการแต่อย่างใดครับ และขอกราบขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจมาให้โดยตลอด หลังจากโดน”ประหารชีวิตราชการ” โดย ม.44 ให้พ้นจากตำแหน่ง เมื่อ 29 มี.ค.59 ครับ ตัวผมรับได้ครับ แต่ครอบครัววงศ์ตระกูลของผมขมขื่นมากมาเป็นเวลา

เฟชบุ้ค  Wassana J. Nanuam  รายงานข่าวเมื่อช่วงเย็น 30 ก.ย.2559 ความว่า กลาโหม อำลา "แม่ผ่อง"และ"ลุงติ๊ก" ลั่นอดทน ให้เหมือน ต้นข้าว "คุณอู๊ด ผ่องพรรณ" ท่ามกลาง ภริยา บิ๊กๆทหารในสำนักงานปลัดกลาโหม สมาคมภริยาฯสป.กห. ในงานเลี้ยงอำลาเกษียณ เมื่อคืน

เวียดนามเป็นประเทศแรกที่ Philippine President Rodrigo Duterte. ไปเยือนตามประเพณีทีผู้นำใหม่ของแต่ละชาติจะต้องไปเยือนเพื่อแนะนำตัวแก่มิตรประเทศให้ครบ 10 ชาติในอาเซียน และเมื่อกลับมาถึงฟิลิปปินส์ เมื่อเช้าวันศุกร์ 30 ก.ย.2016 ดูเตอร์เต้ ให้เครื่องไปลงที่เมืองดาเวา บ้านเกิด อยู่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ และสร้างความฮือฮาสะท้านโลกอีก  โดยในระหว่างแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน นักข่าวถามว่ามีความเห็นอย่างไร ที่โลกตะวันตกวิจารณ์ว่าการที่เขาสั่งฆ่าผู้ค้ายาเสพติดกับฆ่าผู้ติดยาเสพติดก็ไม่แตกต่างจาก “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์”ผู้นำนาซีสั่งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวกว่า 6 ล้านคน  ดูเตอร์เตตอบว่า   ฮิตเลอร์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว 3 ล้านคน

ช่อง 3 ได้ออกมาเผยแล้วว่า ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป จะลดเวลาออกอากาศรายการ ‘เรื่องเล่าเช้านี้’ ลง 45 นาที จากเดิม 3 ชั่วโมงครึ่ง ระหว่างเวลา 06.00 – 09.30 น. เป็นเหลือเวลาออกอากาศตั้งแต่ 06.00-08.45 น. โดยช่วงเวลาที่ถูกตัดไปจะมีรายการ ‘ผู้หญิงถึงผู้หญิง’ ซึ่งมี กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ, แพท-ณปภา ตันตระกูล, ลูกแก้ว-กรกมล ชิตพงศ์, บูม-สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง, อาลิซาเบธ แซดเลอร์ และ ลิลลี่ แม็คกร๊าธ เป็นผู้ดำเนินรายการ มาออกอากาศแทน โดยสาเหตุของการปรับเปลี่ยนนี้

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com